Vietrans hiên ngang vươn ra biển lớn

19-02-2024

Vietrans hiên ngang vươn ra biển lớn

Thành lập từ năm 1970, sau gần 50 năm hoạt động, đến nay, Công ty giao nhận kho vận Ngoại Thương (VIETRANS) đã có một cơ ngơi đồ sộ gồm hàng ngàn cán bộ công nhân viên và hàng chục thành viên. Với “nội lực” đáng nể này, VIETRANS từ lâu được mệnh danh là một “người khổng lồ” trong lĩnh vực vận tải quốc tế, chuyên cung cấp các dịch vụ giao nhận vận tải bằng đường không, đường biển, đường bộ, đường sắt, vận tải đa phương thức hàng hoá XNK, dịch vụ kho vận, logistics, kinh doanh thương mại và bất động sản.

Năm 2007, Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức thương mại thế giới WTO, mở ra những cơ hội lớn đối cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Riêng đối với VIETRANS thì đây chính là thời điểm để cất cánh, thời điểm để khẳng định vị thế “người khổng lồ” trong lĩnh vực kinh doanh cảng biển, vận tải quốc tế đa phương thức. Để hội nhập sâu vào nền kinh tế quốc tế, VIETRANS đã xây dựng một chiến lược kinh doanh với các mục tiêu cụ thể như: Đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các Tập đoàn sản xuất để phát triển về lĩnh vực kinh doanh đại lý hàng hoá; tiếp tục khai thác thị trường tiềm năng Trung Quốc, theo hướng mới về lĩnh vực hợp tác đầu tư; đẩy mạnh việc khai thác thị trường trọng điểm có tính chiến lược lâu dài; mở rộng phạm vi giao nhận vận tải sang các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đặc biệt, trong số những mục tiêu này, VIETRANS đặt vấn đề đào tạo nguồn nhân lực mới thông qua công tác đào tạo, tuyển dụng lên hàng đầu nhằm đáp ứng nhu cầu của công việc và phù hợp với chiến lược của Công ty. Ngoài ra, lãnh đạo VIETRANS còn không ngừng mở rộng quan hệ, tạo uy tín gắn bó lâu dài với đối tác, đồng thời, đưa ra những giải pháp kinh doanh vừa sáng tạo, vừa linh hoạt để chuyển đổi mô hình tổ chức sang hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con nhằm tạo ra mạng lưới Vietrans trên toàn quốc và chuyển đổi hình thức kinh doanh phù hợp với từng giai đoạn... Nhờ vậy, các chỉ tiêu kinh tế năm 2007 của Công ty đều đạt và vượt, vốn kinh doanh được bảo tồn và phát triển, tổng doanh thu đạt 116% kế hoạch, tăng 117% so với cùng kỳ, lợi nhuận tăng 126% so với năm 2006 và nộp ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng. Trong hoạt động chủ đạo là kinh doanh vận tải, Công ty cũng đã có bước đột phá mới. Với lợi thế truyền thống, VIETRANS không những tăng trưởng trong lĩnh vực giao nhận vận tải đường biển, đường hàng không, mà còn giao nhận bằng đường sắt, đường bộ với các đối tác Trung Quốc, Mông Cổ, Lào...

Năm 2007, VIETRANS đã liên tiếp trúng thầu các dự án như; dự án nhiệt điện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng), Uông Bí (Quảng Ninh), dự án Đài truyền hình Việt Nam và được chỉ định là nhà vận chuyển chính thức cho nhiều cuộc triễn lãm lớn như; Triển lãm Quảng Tây, EXPO, CA – EXPO tại Nam Ninh-Trung Quốc, Metalex Thái Lan, Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn hợp tác kinh tế ASEAN - Trung Quốc. Với những thành công vang dội này, VIETRANS đã như một biểu tượng đại diện cho ngành kinh doanh vận tải đang ngày càng rực sáng. Vietrans đã tạo dựng được một thương hiệu mạnh tầm khu vực và quốc tế. Thương hiệu mang lại cho Vietrans uy tín và thanh danh. Điều đó đồng nghĩa Vietrans đã tạo ra quyền lực mềm kết hợp với quyền lực cứng là nguồn lực, vốn, kinh nghiệm… nên có sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường giao nhận vận tải.

Những kết quả đáng nể trong năm 2007 đã là nhịp cầu vững chắc tạo đà cho VIETRANS hiên ngang vươn ra biển lớn, hội nhập ngày càng sâu với kinh tế quốc tế. Mục tiêu phấn đấu năm 2008 của VIETRANS là doanh thu tăng 125%, lợi nhuận tăng 120%, nộp ngân sách tăng 125% so với 2007… Để đạt được những con số này trong khi tình hình kinh tế trong nước và thế giới đang có nhiều biến động khó lường bởi giá các loại vật tư đầu vào đều tăng, tỷ giá đồng đô la biến động… quả là một thách thức lớn với VIETRANS. Nhưng dường như, càng nhiều khó khăn càng khiến cho những con người tự tin của VIETRANS thêm hăng say vượt khó, biết biến thách thức thành cơ hội, biến nguy cơ thành thời cơ. Một chiến lược kinh doanh với những bước đột phá đã được xây dựng, trong đó, ngoài việc tiếp tục duy trì các mối quan hệ với các bạn hàng truyền thống, VIETRANS phải tích cực hơn nữa trong việc khai thác thị trường mới trong lĩnh vực kinh doanh vận tải và kinh doanh XNK, phải phát huy hơn nữa lợi thế riêng có của từng đơn vị, chi nhánh trực thuộc, nhờ đó, tăng thêm sức mạnh nội lực cho VIETRANS phát triển bền vững. Trong công tác đầu tư, VIETRANS tập trung vốn và nâng cấp, đầu tư mới thiết bị phục vụ công tác kinh doanh. Bằng nguồn vốn tự có, VIETRANS đã đầu tư xây dựng 2 nhà kho mới tại Yên Viên với diện tích trên 3000m2, đồng thời, tiếp tục triển khai công trình cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc 13 Lý Nam Đế, nơi mà hơn 40 năm nay được coi là “tổng hành dinh” của VIETRANS.

Song song với công tác quản lý và đầu tư, công tác đổi mới doanh nghiệp cũng được thực hiện đúng lộ trình, các đơn vị thành viên đã thực hiện cổ phần hóa, hoạt động đã dần đi vào ổn định và có hiệu quả. Đặc biệt, trong những năm gần đây, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà Đảng ta phát động, VIETRANS đã không ngừng triển khai và thực hiện sâu rộng xuống từng đơn vị thành viên. Thấm nhuần tư tưởng cách mạng của Hồ Chí Minh, mỗi CBCNV trên “con tàu” VIETRANS đều tự nguyện sống và làm việc theo lý tưởng vĩ đại của người anh hùng kiệt xuất.

6 tháng đầu năm 2008, VIETRANS vui mừng đón nhận hàng loạt tin vui lớn, đó là tiếp tục trúng thầu và được chỉ định là nhà vận chuyển chính thức cho nhiều dự án và các cuộc triển lãm lớn như Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Dự án điện Miền Trung, Triển lãm hàng hoá Quảng Tây - Trung Quốc, Thái Lan, Năng lượng, Nepcon... Với khí thế ấy, nỗi niềm ấy, cùng sự nỗ lực không ngừng của tập thể CBCNV, VIETRANS đã gặt hái một kết quả vô cùng phấn khởi: doanh thu 6 tháng đầu năm 2008 bằng 65% kế hoạch, lợi nhuận 74% kế hoạch, nộp ngân sách nhà nước tăng 129% so với cùng kỳ. Đây chính là những nhịp cầu dẫn đường cho VIETRANS ngày càng hiên ngang vươn ra biển lớn. Hơn thế nữa, ông Thái Duy Long, Tổng Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Công ty còn cho biết mục tiêu trở thành tập đoàn kinh tế lớn sau năm 2012 của VIETRANS sẽ sớm trở thành hiện thực.