Vietrans – “Đầu tàu” giao nhận, kho vận

19-02-2024

Vietrans – “Đầu tàu” giao nhận, kho vận

Trong các DN thuộc lĩnh vực giao nhận vận tải, Công ty Giao nhận kho vận Ngoại thương (Vietrans) được đánh giá là một DN “đầu tàu” không chỉ ở “tuổi đời” mà còn ở năng lực hoạt động. Bước vào giai đoạn hội nhập, Vietrans đang từng bước khẳng định mình với những thành tích kinh doanh, những dự án và hợp đồng lớn được triển khai trong nhiều năm.

   Thành lập từ năm 1970, sau gần 40 năm hoạt động, Vietrans đã có 1.150 cán bộ, nhân viên, 4 công ty cổ phần, 2 liên doanh, 2 chi nhánh, 1 trung tâm kinh doanh hàng điện máy và 1 trung tâm cho thuê văn phòng. VIETRANS là đơn vị có tổng mức vốn đủ lớn để tham gia các hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải quốc tế, chuyên cung cấp các dịch vụ giao nhận vận tải bằng đường hàng không, đường biển, đường bộ, đường sắt, vận tải đa phương thức cho tất cả các loại hàng hóa XNK; dịch vụ kho vận, logistics; kinh doanh thương mại và bất động sản.

Năm 2007, Vietrans đã trúng thầu dịch vụ vận chuyển hàng hóa với nhiều dự án lớn như các dự án nhiệt điện : Thủy Nguyên (Hải Phòng), Uông Bí (Quảng Ninh),dự án Đài truyền hình Việt Nam, đảm bảo công việc lâu dài cho công ty trong nhiều năm tới. Bên cạnh đó, Vietrans còn là nhà tổ chức và vận chuyển hàng hóa cho rất nhiều hội chợ triển lãm quốc tế tại Việt Nam; là DN duy nhất trong 3 năm liền trúng thầu vận chuyển hàng hóa cho các DN trong nước tham dự Hội chợ triển lãm Caexpo tại Quảng Tây (Trung Quốc) và Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn hợp tác kinh tế Asean - Trung Quốc. Công ty đã mở rộng phạm vi giao nhận vận tải sang các khu công nghiệp, khu chế xuất. Bên cạnh hoạt động truyền thống, Vietrans đã có nhiều giải pháp kinh doanh khác nhằm đa dạng hóa ngành nghề và tăng thêm lợi nhuận. Lãnh đạo Vietrans đã có giải pháp chuyển đổi mục đích sử dụng và chuyển đổi kinh doanh kho sang kinh doanh văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, công ty cũng đã xây dựng một trung tâm thương mại điện máy tại Yên Viên vào tháng 7/2007, tạo bước đột phá trong kinh doanh và đã đem lại thành công lớn, làm tiền đề cho việc xây dựng mạng lưới kinh doanh thương mại trên toàn quốc trong thời gian tới.

Bốn tháng đầu năm 2008, doanh thu của Vietrans tăng 165% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận tăng 200%, nộp ngân sách là 18 tỉ đồng.Từ đầu năm đến nay, công ty đã tham gia vận chuyển hàng hóa cho nhiều hội chợ lớn trong nước và quốc tế như triển lãm Quảng Tây, Thái Lan, triển lãm năng lượng….Với chất lượng dịch vụ tốt và uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế, Vietrans cũng vừa được mời tham gia vận chuyển ủy thác thiết bị cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng như nhiều dự án thủy điện. Các đơn vị thành viên của Vietrans đang hoạt động rất hiệu quả, đơn cử như Liên doanh Lotus với lợi nhuận quý 1/2008 tăng gần 700% so với cùng kỳ, doanh thu tăng 250%. Trong lúc hoạt động của nhiều DN gặp khó khăn, phải thu hẹp sản xuất kinh doanh thì Vietrans và Lotus là mở rộng sản xuất bằng việc thành lập Công ty Cổ phần hàng hảng Bông Sen nhằm khai thác tối đa hiệu quả kinh doanh, đáp ứng nhu cầu công việc mà lâu nay Lotus vẫn phải đi thuê các công ty dịch vụ nước ngoài thực hiện. Tổng giám đốc công ty, ông Thái Duy Long cho biết:  Theo lộ trình của Bộ Công thương, trong năm 2008, Vietrans tiếp tục việc chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình công ty mẹ-con theo đúng lộ trình đề ra nhằm đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của các công ty con, tạo thế và lực mới cho công ty trên thị trường. Bên cạnh việc tham gia nhập khẩu ô tô và máy móc thiết bị, DN cũng sẽ đầu tư thêm để tạo ra những giá trị gia tăng mới, mở rộng mạng lưới kinh doanh thương mại trong cả nước. Ngoài ra, Vietrans sẽ tiếp tục đầu tư thiết bị, mở rộng quy mô hoạt động của cảng Lotus, nâng cao sức cạnh tranh ngang tầm với những cảng lớn trong nước và khu vực; mua sắm các trang thiết bị phục vụ công tác xếp dỡ container, đáp ứng xu hướng container hóa của thị trường nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận.